BACK TO EXPLORE

มา “ลูกไก่ทอง” สยามพารากอนเหมือนได้กินข้าวพร้อมหน้าในบ้านแสนอบอุ่น

สืบทอดความอร่อยกับทุกจานที่เสิร์ฟ ต้องดีที่สุด!

แค่ได้ฟังความคิดในการเริ่มต้นร้านลูกไก่ทองก็ทำให้เรารู้สึกได้ถึงความสัมพันธ์ที่เหนียวแน่นในครอบครัว จากฝีมือการทำอาหารขั้นเทพของคุณแม่มาสู่เมนูที่หลากหลายและความสนุกที่เข้าถึงกลุ่มคนทุกเพศทุกวัย ดังไปจนถึงคนต่างชาติที่มาแล้วต้องสั่งเมนูเด็ดๆ ถ่ายรูปแชร์เล่าความอร่อยไปปากต่อปากก็ทำให้ร้านลูกไก่ทองเป็นร้านอาหารในดวงใจของใครหลายๆ คน โดยเฉพาะสาขาสยามพารากอนที่อยู่ใจกลางเมืองกลายเป็นเหมือนห้องกินข้าวในบ้านที่ให้บรรยากาศอบอุ่น
เราได้รับการถ่ายทอดเรื่องราวของคุณแสง – แสงณรงค์ มนตริวัต ผู้ก่อตั้งร้านลูกไก่ทองซึ่งเป็นทายาทรุ่นที่ 2 ของคุณแม่ที่สร้างตำนานร้านไก่ทองอันโด่งดังมาเนิ่นนาน คุณแสงนำเมนูที่เป็นซิกเนเจอร์ของร้านไก่ทองและคิดค้นเมนูใหม่ๆ ที่สร้างกระแสในโลกโซเชียลจนทำให้ทุกคนจำร้านลูกไก่ทองได้เร็วมาก จากประสบการณ์ชีวิตที่เดินตามคุณแม่จ่ายตลาด เข้าครัวกับคุณแม่ หาวัตถุดิบ เป็นความรู้จากแม่สู่ลูกบอกเคล็ดลับความอร่อยไว้หมดไม่มีกั๊ก ในวันนี้ที่คุณแสงได้ก้าวออกมาเปิดร้านอาหารของตัวเองที่ตั้งใจให้แตกต่างจากเดิมด้วยการเปิดสาขาแรกที่ทองหล่อ มีเมนูของหวานและปรับอาหารให้ทันสมัยเข้ากับวัย young generation เป็นการลิ้มลองความอร่อยได้แบบเข้าถึงง่าย ผสมผสานระหว่างความเป็นยุคเก่าและคนรุ่นใหม่ที่ลงตัว
เป็นเวลา 6 ปีที่ลูกไก่ทองสร้างแบรนด์ให้ติดหู รสชาติติดปากกับสาขาสยามพารากอนที่เข้าสู่ปีที่ 3 ด้วยคอนเซปต์ที่สร้างบรรยากาศให้เหมือนคุณกำลังนั่งอยู่ที่บ้านฟีลลิ่งอบอุ่น พนักงานที่พร้อมดูแลคุณเหมือนคนในบ้าน ด้วยการตกแต่งให้ดูวอร์มโทนไล่ตั้งแต่เพดานลงมาถึงพื้น ทางร้านใส่ใจทุกรายละเอียด โต๊ะหินอ่อนดูหรูหรา เบาะนั่งสบาย จานชามใส่อาหารต้องนำเข้าเพื่อเวลายกมาเสิร์ฟจะได้เรียกเสียงว้าว ด้วยความตั้งใจที่จะให้ลูกค้าทุกคนที่เข้ามาได้นั่งกินอาหารอร่อยๆ พูดคุยกันสบายๆ

ส่วนเมนูซิกเนเจอร์จากร้านไก่ทองก็ยกมาที่นี่ด้วยเช่นกัน เช่น ราดหน้าหมูกุ้ง กุ้งแม่น้ำอบวุ้นเส้น จี้ผา รวมทั้งเมนูฮิตอื่นๆ ที่ถูกใจทั้งคนไทยและชาวต่างชาติอย่างกุ้งแม่น้ำ ผัดผักบุ้ง ปังชา โดยเฉพาะลูกค้าชาวจีนที่รักเมนูกุ้งแม่น้ำมากๆ ถึงขนาดที่บางครั้งลูกค้าต่างชาติมาที่ร้าน 3 วันติดกันเพื่อสั่งผัดผักบุ้งที่ไม่ใช่สั่งมาแบบจานกลางนะ สั่งมากินแยกคนละ 1 จาน!ความละเอียดและประณีตไม่ใช่แค่หยิบสูตรของร้านคุณแม่มาเท่านั้น เพราะคุณแสงเองจะลงดีเทลทุกครั้งที่มาร้าน ดูว่ารสชาติน้ำราดหน้ายังเหมือนเดิมมั้ย ความหอมของวัตถุดิบธรรมชาติจะควบคุมค่อนข้างยากทำให้ต้องคอยปรับ เพราะคุณแสงเชื่อว่ามาตรฐานของอาหารสำคัญที่สุด และยิ่งเป็นเมนูของคุณแม่จะไม่มีการปรับรสชาติเลย ถ้าวัตถุดิบไหนไม่ได้คุณภาพก็อาจไม่มีเมนูนั้นในบางวัน อย่างกุ้งแม่น้ำต้องมาจากอยุธยาซึ่งคัดมาเฉพาะไซส์ใหญ่ๆ ปูม้าตัวยักษ์

ส่วนเมนูใหม่สุดฮิตอย่างปังชาที่ไม่พูดถึงไม่ได้ เพราะมาจากความคิดของคุณแก้ม ผู้ก่อตั้งอีกท่านที่ชอบดื่มชา เริ่มต้นการคิดค้นเครื่องดื่มชาเย็นออกมาจากชาชนิดต่างๆ ใช้เวลา 1 ปีกว่าจะได้สูตรต้มให้เข้าที่ และพัฒนามาเป็นปังชาซึ่งทางร้านคิดว่าคนไทยชอบกินน้ำแข็งไสเลยคิดวิธีนำเสนอที่เข้ากับเทรนด์การบริโภคตอนนี้ เพราะคนเราจะว้าวกับสิ่งที่เห็นตรงหน้าแค่ 1.7 วินาทีเลยออกมาเป็นการนำเสนอที่ต้องร้องโอ้โหกันทุกคน

ฟังรายละเอียดต่างๆ แล้วแทบอยากจะสั่งทุกเมนู มาดูกันว่าเมนูที่ตอนนี้ห้ามพลาดเด็ดขาดมีอะไรกันบ้าง

ปอเปี๊ยะทอด และน้ำจิ้มบ๊วย

เห็นว่าเป็นเมนูเรียกน้ำย่อยที่คุ้นตา แต่ระดับลูกไก่ทองไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน เพราะไส้ของปอเปี๊ยะมาแบบเป็นชิ้นเป็นอัน รู้ว่าสัมผัสนี้มาจากวัตถุดิบอะไร เครื่องแน่นเคี้ยวกรุบ ราดด้วยน้ำจิ้มบ๊วยที่ทางร้านเคี่ยวเอง รสชาติเข้มข้นไม่เหมือนใคร บ๊วยก็นำเข้ามาจากฮ่องกงผสมกับน้ำตาลไทยแท้ ถั่วกรอบที่ตำมาให้ได้รสสัมผัสเต้าหู้ทอดญี่ปุ่นและน้ำจิ้มบ๊วย

เมนูใหม่ของทางร้านที่แฟนๆ เต้าหู้หรือมือใหม่หัดกินเต้าหู้ยังไงก็ต้องรัก เพราะเป็นเทคนิคการทอดที่น่าสนใจ กรอบนอก นุ่มใน เนื้อเต้าหู้ข้างในเหมือนกับคัสตาร์สเต้าหู้ละมุนลิ้นสุดๆ ราดด้วยน้ำจิ้มบ๊วยรสชาติพอดีกัน
ผัดผักบุ้งไม่ลอยฟ้า

แค่ชื่อก็พาเราอมยิ้มเล็กๆ เป็นเมนูยอดฮิตของคนต่างชาติ ชิมคำแรกผักบุ้งยังกรอบสด เครื่องปรุงกลมกล่อมหอมกระเทียมที่เจียวตอนผัดมา รสชาติไม่เผ็ดมาก วางบนข้าวสวยร้อนๆ ตักเข้าปากแล้วฟินทันที
กุ้งแม่น้ำเผาและน้ำจิ้มซีฟู้ด

กุ้งแม่น้ำจากอยุธยาไซส์ใหญ่ที่คัดมาแล้วโดยเฉพาะ เนื้อหวานเด้ง ราดด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ดที่ทางร้านปั่นมาสดใหม่แซ่บเว่อร์ทุกวัน ความดีงามที่สุดที่พลาดไม่ได้คือมันตรงหัวกุ้งที่ตักราดน้ำจิ้ม คลุกข้าว สวรรค์อยู่ตรงหน้าเรานี่เอง
ปูม้าผัดผงกะหรี่

รสชาตินุ่มนวล หอมมันจากซอสผงกะหรี่ ไม่เค็มเกินไป ไม่หวานเกินไป เคล้ามากับเนื้อปูที่สดใหม่หวานฉ่ำจากธรรมชาติ เมนูนี้น่าติดท็อปลิสต์ปูผัดผงกะหรี่ร้านหนึ่งในดวงใจเราได้เลย
เครื่องดื่ม recommended ที่พลาดไม่ได้อย่าง “ชาลูกไก่ทอง” ที่ใช้ชาทั้งหมด 5 ชนิด ที่มีคุณสมบัติของชาที่แตกต่างกันไป ต้มในอุณหภูมิที่เหมาะสม ดื่มแล้วชื่นใจมาก และอีกแก้วคือ “น้ำผึ้งมะนาวไข่มุกคอลลาเจน” ปลุกความสดชื่นให้เราตื่นจากความเหนื่อยล้า แถมยังมีไข่มุกคอลลาเจนกินแล้วผิวจะได้สวยใสด้วย

ปังชา รอยัล ลูกไก่ทอง

เมนูของหวานที่ทำเอาทุกคนในโต๊ะเพ้อกันไปว่ากลับมากินอีกเถอะ น้ำแข็งไสชาเย็นที่ไม่หวานมากเกินไป คนไม่ชอบกินขนมหวานยังบอกว่าชอบถ้วยนี้มากๆ มีหลากหลายเท็กซ์เจอร์ในปาก เซอร์ไพร์สด้วยเม็ดสาหร่ายจากญี่ปุ่นเคี้ยวกรุบๆ  อัลมอนด์อบสไลด์บางๆ กรอบๆ ไข่มุกไต้หวันนุ่มหนึบ ขนมปังที่ชุ่มชาเย็น เติมวิปครีมหอมมันด้านบน ตักทุกอย่างผสมผสานกันแล้วดื่มด่ำกับความสุขไปเลย แถมตอนยกมาก็อลังการจริงจังด้วยดรายไอซ์ที่โต๊ะรอบข้างต้องหันมามองนี่เป็นเพียงไม่กี่เมนูที่เราอยากบอกต่อให้ลองมาชิมกัน รับประกันว่าอร่อยคุณภาพล้นทุกจาน บรรยากาศก็แสนอบอุ่นสมกับความตั้งใจของทางร้าน การันตีด้วย Michellin Guide ถ้าใครสนใจอาหารไทยและจีนฮ่องกงเด็ดๆ ที่ลูกไก่ทอง สาขาสยามพารากอน มาได้ที่ ชั้น 4 จะเห็นเดคอเรชั่นไก่มากมายรอต้อนรับคุณอยู่