BACK TO EXPLORE

12 ปีแห่งความประทับใจ

จากวันนั้นถึงวันนี้ของ The Mandarin Oriental Shop ที่สยามพารากอน

ตลอดระยะเวลากว่า 12 ปีที่ผ่านมา The Mandarin Oriental Shop ร้านขนมสุดพรีเมียมที่ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสยามพารากอนและครองใจลูกค้าด้วยสินค้าคุณภาพและบริการสุดพิเศษ จึงไม่ต้องแปลกใจ หากจะถามคำถามว่า “ขนมหวานร้านโปรดที่สยามพารากอนของคุณคือร้านไหน?” แน่นอนว่าคำตอบที่ได้ คือ The Mandarin Oriental Shop อย่างแน่นอน
หากเปรียบสยามพารากอนเป็นบ้าน ร้าน The Mandarin Oriental Shop ก็คงเป็นเหมือนพี่คนโตที่เติบโตและเต็มเปี่ยมไปด้วยประสบการณ์ต่างๆ มากมาย ตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้ มีเหตุการณ์หรือความพิเศษอะไรบ้างที่เกิดขึ้นในร้านขนมแห่งนี้ คุณแนน-ปัตตาเวีย วงศ์แสง Shop Manager สาขาสยามพารากอนจะเป็นคนมาแชร์ความประทับใจให้ฟังจุดเริ่มต้นของร้านขนมหวานสุดพรีเมี่ยม The Mandarin Oriental Shop

“เดิมที Mandarin Oriental จะเน้นธุรกิจโรงแรมเป็นหลักอย่างที่ทุกคนรู้จักกันดีค่ะ แต่เราต้องการที่จะขยายฐานลูกค้าให้มากขึ้น ให้คนที่ไม่เคยไปพักที่โรงแรมได้มีโอกาสทำความรู้จัก เราจึงนำเสนอความเป็น Mandarin Oriental ผ่านร้านขนมหวานที่มีเมนูให้เลือกมายมาย รวมถึงบริการระดับโรงแรมที่สามารถสร้างความประทับใจได้ค่ะ”ก้าวสำคัญที่สยามพารากอน

“ด้วยความที่เราต้องการเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ผู้บริหารของเราจึงเล็งเห็นว่าศูนย์การค้าสยามพารากอนสามารถตอบโจทย์เป้าหมายนั้นได้ เพราะเป็นห้างสรรพสินค้าที่อยู่กลางใจเมือง เดินทางสะดวก ถ้าลูกค้าจะต้องการซื้อสินค้าอะไรสักอย่าง แน่นอนว่าต้องมาที่สยามพารากอนเป็นที่แรก เราจึงเห็นโอกาสต่างๆ มากมายที่จะเกิดขึ้น”เติบโตไปพร้อมกันตลอด 12 ปี

“ด้วยความที่เป็น Mandarin Oriental กลุ่มลูกค้าของเราก็จะเป็นวัยทำงาน วัยผู้ใหญ่ แต่พอมาอยู่ที่สยามพารากอนได้ระยะหนึ่ง มีการบอกต่อเรื่องสินค้าที่มีคุณภาพและราคาที่สมเหตุสมผล สามารถจับต้องได้ ทำให้กลุ่มลูกค้าขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ เริ่มมีกลุ่มนักเรียน นักศึกษาเข้ามาใช้บริการ

ตลอด 12 ปีที่ผ่านมา เรากับสยามพารากอนเติบโตไปพร้อมๆ กัน ต่างคนต่างพัฒนาตัวเอง ไม่มีใครหยุดนิ่ง สยามพารากอนก็พยายามสร้างลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ส่วนเราก็พยายามพัฒนาสินค้าและบริการให้ตอบโจทย์ของกลุ่มลูกค้าเหล่านั้น”
ลูกค้าใหม่ที่กลายเป็นคนสำคัญ

“อย่างที่บอกว่าสยามพารากอนสามารถสร้างฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ให้เราได้ ลูกค้าที่แวะเข้ามาใช้บริการจึงหลากหลาย มีทั้งคนไทย คนต่างชาติ ลูกค้าประจำของโรงแรม รวมถึงลูกค้าใหม่ที่ติดใจในรสชาติเมนูของที่ร้าน หรือแม้แต่ลูกค้าที่กำลังได้รับความเดือนร้อน เราก็ให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ครั้งหนึ่งเคยมีลูกค้าชาวต่างชาติโดนกรีดกระเป๋าจากที่อื่น ในตัวเหลือแค่บัตรรถไฟฟ้าใบเดียว เขาจึงตัดสินใจเข้ามาขอความช่วยเหลือที่ร้าน เพราะเคยเข้ามาใช้บริการก่อนหน้านี้ ซึ่งทางเราก็ได้ช่วยเหลือโดยการให้ยืมโทรศัพท์เพื่อติดต่อลูกสาว เหตุการณ์นี้ทำให้เห็นว่า The Mandarin Oriental Shop ที่สยามพารากอนเป็นมากกว่าร้านขนม แต่เป็นเสมือนบ้านที่เต็มไปด้วยความอบอุ่นและปลอดภัย”ลูกค้าคนพิเศษ

“เมื่อ 3 ปีที่แล้ว หลังจากร้านได้ปิดเพื่อรีโนเวทและกลับมาเปิดอีกครั้ง สมเด็จพระเทพฯ ท่านทรงเสด็จฯ ไปเปิดงานหนึ่งในสยามพารากอน ขณะที่ท่านจะเสด็จฯ กลับ ทรงเข้ามาแวะที่ร้านโดยที่ไม่มีใครทราบมาก่อน ทรงทอดพระเนตรรอบๆ ร้านสักพัก แล้วตรัสว่า “กลิ่นครัวซองต์หอมดีนะ” พร้อมมีพระปฏิสันถารกับพนักงานในร้านอย่างเป็นกันเอง สร้างความปลาบปลื้มและตื้นตันใจแก่พวกเราทุกคน พอพระองค์เสด็จฯ ออกจากร้านไป เราก็รีบนำครัวซองต์ที่เพิ่งอบเสร็จใหม่ๆ วิ่งตามไปถวาย เหตุการณ์นี้ถือเป็นสิ่งที่ประทับใจที่สุดค่ะ”จากวันนั้นจนถึงวันนี้

“ตั้งแต่วันแรกที่เปิดร้านจนถึงวันนี้ เราได้มีการพัฒนาตัวเองให้ดีกว่าเดิมเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสถานที่ที่ได้ทำการรีโนเวท เดิมจะเป็นสไตล์วินเทจ ตกแต่งด้วยไม้ระแนงสีขาว ก็ปรับเปลี่ยนร้านให้โปร่งและกว้างขวางขึ้น ทำให้ดูโล่ง สบาย เหมาะกับนั่งได้นานๆ

ส่วนสินค้าก็มีเมนูใหม่ๆ ออกมาเอาใจลูกค้าเสมอ ช่วงแรกสินค้าที่ได้รับความนิยมคือตับห่านบด หากอยากทานตับห่านก็ต้องนึกถึง The Mandarin Oriental Shop เป็นที่แรก เพราะเรามีเคาน์เตอร์ใหญ่ๆ สำหรับขายตับห่านโดยเฉพาะ แต่หลังจากที่ทำการรีโนเวท เคาท์เตอร์ตับห่านถูกย้ายออกไป และถูกทดแทนด้วยเมนูใหม่ๆ ที่ใช้ตับห่านเป็นส่วนผสมแทน ซึ่งก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี รวมถึงการปรับเปลี่ยนเมนูตามเทรนด์ให้เข้ากับยุคสมัย เมื่อ 3 ปีที่แล้วเราก็มีมาการองขาย ส่วนตอนนี้คนนิยมกินเค้กที่ทานง่าย หวานน้อย ดีต่อสุขภาพ ซึ่งเราก็มีเสิร์ฟ ไม่ว่าจะเป็นบลูเบอรี่ชีสเค้ก ฟรุ๊ตเค้ก คุกกี้ หรือแม้แต่ชาตะไคร้ ที่สำคัญเราไม่ใช้สารกันบูด ใช้วัตถุดิบคุณภาพดี ทำสดใหม่ และอบร้อนพร้อมเสิร์ฟทุกวัน”

ความพิเศษตลอดปี

“นอกจากสินค้าซิกเนเจอร์ เราก็มีความพิเศษในแต่ละช่วงเทศกาลที่แตกต่างกันไป ทั้งวันวาเลนไทน์ เทศกาลตรุษจีน เทศกาลไหว้พระจันทร์ เทศกาลอีสเตอร์ และช่วงนี้กับความพิเศษส่งท้ายปีกับ “Festive Hampers” ที่มีกระเช้าของขวัญมาให้เลือกถึง 3 แบบ ตั้งแต่วันที่ – 15 มกราคม 2018 ได้แก่

เซ็ต NOËL COWARD ความสุขเซ็ตใหญ่ที่เหมาะมอบให้ผู้ใหญ่ที่เคารพ ประกอบไปด้วยฟรุ๊ตเค้ก พาร์นาโตเน่ คุ๊กกี้ช็อกโกแล็ต น้ำผึ้ง ชามะลิ แยมสตอว์เบอรรี่ และอื่นๆ อีกมากมาย ใส่ในกล่องตระกร้าสานทรงกลมที่ดูเรียบหรู ราคา 9,900 บาท

เซ็ต SOMERSET MAUGHAM กระเช้าของขวัญเซ็ตกลางที่เป็นกล่องสีทองสุดหรู ที่มีทั้งพาร์นาโตเน่ มาร์ซิปันสโตลเลน คุกกี้ช็อกโกแลตชิฟ ชาตะไคร้ น้ำผึ้ง ฯลฯ ราคา 6,000 บาท

เซ็ต JOSEPH CONRAD ประกอบไปด้วยวิสกี้ฟรุ๊ตเค้ก ชาตะไคร้ น้ำผึ้ง คุกกี้ช็อกโกแลตชิฟและมะม่วงหิมพานต์ และช็อกโกแลตคาเวียร์ครันช์ ในกล่องทรงกลมสีครีม ราคา 2,990 บาท เหมาะที่จะซื้อไปเป็นของฝากหรือซื้อไปจับสลากปีใหม่ก็ได้ค่ะ

นอกจากนี้ยังมีอาหารคาวที่เป็นเมนูพิเศษเสิร์ฟตลอดช่วงเดือนธันวาคม 2017 และมกราคม 2018 นี้ เช่น สลัดอกเป็ด ไก่งวงอบ มัสมั่นไก่ ถือเป็นความพิเศษที่ลูกค้าไม่ควรพลาดค่ะ”

ตลอดระยะเวลา 12 ปีคงเป็นข้อพิสูจน์ถึงคุณภาพในด้านสินค้าและบริการของ The Mandarin Oriental Shop ทุกครั้งที่อยากจิบชายามบ่าย ชิมขนมเค้กแสนอร่อย หรือจะซื้อของขวัญชิ้นพิเศษ เชื่อว่าจะต้องนึกถึง The Mandarin Oriental Shop ชั้น G ศูนย์การค้าสยามพารากอนเป็นแห่งแรก เพียงแค่ก้าวเข้ามาก็ได้รับความประทับใจกลับไปอย่างแน่นอน