BACK TO EXPLORE

พระเมตตาเมื่อครั้งทรงพระเยาว์ของในหลวง ร.9

กลายมาเป็นโครงการตามแนวพระราชดำริ “แก้มลิง”

หลังจากศึกษาพระราชประวัติของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชตั้งแต่พระราชสมภพ เราก็เผลอยิ้มออกมาตอนที่เห็นภาพของพระองค์เมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์ขณะกำลังทรงเล่นกับลิง ไม่น่าเชื่อว่าภาพใบนั้นหมายถึงแรงบันดาลพระราชหฤทัยเกิดเป็นโครงการ “แก้มลิง” ที่ช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วมบรรเทาความทุกข์ยากของชาวไทยโดยเฉพาะน้ำท่วมกรุงเทพฯ เมื่อปี พ.ศ. 2538 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชได้พระราชทานแนวพระราชดำริเกี่ยวกับพื้นที่หน่วงน้ำที่เรียกว่า “แก้มลิง” ซึ่งมีพระราชดำรัสแก่คณะบุคคลที่เข้าเฝ้าฯ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ณ ศาลาดุสิดาลัย สวนจิตรลดา พระราชวังดุสิต เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2538

“...ตามปกติเวลาเราให้กล้วยกับลิง ลิงจะเคี้ยวๆๆ แล้วเก็บไว้ในแก้มลิง...เราจำได้เมื่ออายุ 5 ขวบ มีลิง เอากล้วยไปให้ มันเคี้ยว มันก็เคี้ยวๆๆ แล้วใส่ในแก้มลิง ตกลง “โครงการแก้มลิง” นี้มีที่เกิดเมื่อเราอายุ 5 ขวบ เมื่ออายุ 5 ขวบ ก็นี่เป็นเวลา 63 ปีมาแล้ว ลิงสมัยโน้น ลิงโบราณเขาก็มีแก้มลิงแล้ว เขาเคี้ยวแล้วเอาเข้าไปเก็บในแก้ม น้ำท่วมลงมา ถ้าไม่ทำโครงการแก้มลิง น้ำท่วมนี้จะเปรอะไปหมด อย่างที่เปรอะปีนี้ เปรอะไปทั่วภาคกลาง จะต้องทำแก้มลิง เพื่อที่จะเอาน้ำนี้ไปเก็บไว้ เวลาน้ำทะเลขึ้น ไม่สามารถที่จะระบายออก เมื่อไม่สามารถระบายออก น้ำทะเลก็ขึ้นมา ดันขึ้นไปตามแม่น้ำขึ้นไปเกือบอยุธยาทำให้น้ำลดลงไปไม่ได้ แล้วเวลาน้ำทะเลลง น้ำที่เอ่อขึ้นมานั้นก็ไม่สามารถที่จะกลับเข้าในแม่น้ำเจ้าพระยา ก็ท่วมต่อไป จึงต้องมีแก้มลิง เราพยายามที่จะเอาน้ำออกมาเมื่อมีโอกาส เอาลงมาเหมือนโครงการที่ได้กล่าวถึงเมื่อวันที่ 19 กันยายนที่บอกให้ทำที่เก็บน้ำทางฝั่งตะวันออก ในที่สุดก็สำเร็จพอสมควร เพราะว่าภายในไม่กี่วัน น้ำที่อำเภอลาดกระบังก็ลดลง”
โครงการแก้มลิงจึงเป็นการบริหารจัดการน้ำตามแนวพระราชดำริที่ปัจจุบันมีพื้นที่แก้มลิงขนาดใหญ่อยู่ทางฝั่งตะวันออกของกรุงเทพฯ ซึ่งยังมีแก้มลิงขนาดเล็กใหญ่อยู่ทั่วกรุงเทพฯ อีกกว่า 20 จุด มีวัตถุประสงค์เพื่อการชะลอน้ำก่อนที่จะระบายออก รับน้ำจากจังหวัดสระบุรี อยุธยา ปทุมธานี นนทบุรีและกรุงเทพฯ ผ่านคลองธรรมชาติก่อนระบายออกสู่อ่าวไทยในบริเวณจังหวัดสมุทรปราการ ส่วนโครงการแก้มลิงฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา รับน้ำตั้งแต่จังหวัดอ่างทอง อยุธยา ปทุมธานี นครปฐม กรุงเทพฯ แล้วระบายลงสู่ทะเลที่จังหวัดสมุทรสาคร

ในหลวง ร.9 ทรงนำวิถีชีวิตตามธรรมชาติที่ทอดพระเนตรเห็นเปลี่ยนให้เป็นโครงการยิ่งใหญ่ พาประเทศผ่านพ้นความทุกข์ยากให้รอดพ้นจากวิกฤต นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ของปวงชนชาวไทยทุกคน

ขอบคุณภาพประกอบจาก welovethaiking.com