BACK TO EXPLORE

ว่างจากงานอาร์ต ศิลปินสาวคนนี้ขอมาหาอินสไปร์ให้ตัวเองที่ One Siam

ถึงเวลาที่ต้องบูสต์หัวใจตัวเองกันหน่อย!

เกิร์ล-ณิชา ทวีเจริญสุข สาวอาร์ทิสต์นักวาดภาพประกอบ หรือที่หลายคนรู้จักเธอจากเพจ Lafyna เธอมาพร้อมแรงบันดาลใจมหาศาลปล่อยพลังไปกับงานศิลปะที่ใครเห็นก็ต้องร้องดังๆ ว่า “สวยมากกก” หลังจากเก็บตัวสร้างผลงานเงียบๆ คนเดียวมาหลายวัน ถึงเวลาว่างแล้ว เธอจะสะพายกระเป๋าใบโปรดแล้วมุ่งหน้าตามหัวใจเรียกร้องมาที่ One Siam ที่ใช้เวลาเดินได้ไม่เบื่อ มาดูกันว่าศิลปินหัวใจอาร์ตขนาดนี้ ได้เติมไอเดียดีๆ ที่ไหนกันบ้าง?เพราะว่าที่ One Siam ซึ่งประกอบไปด้วยสยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่ มีหลายหลายร้านค้าและโซนต่างๆ ที่น่าสนใจ เกิร์ลเริ่มต้นด้วยการหาแรงบันดาลใจจากหนังสือที่ Kinokuniya ชั้น 3 สยามพารากอน ถึงแม้โลกจะเปลี่ยนไป 4.0 แต่หนังสือที่รวมความรู้ต่างๆ ทำให้เกิร์ลหยิบมาใช้ได้กับงานศิลปะและเป็นบทเรียนของชีวิตโดยรวมได้เกือบหมด หนังสือเล่มต่างๆ ที่เธอเลือกก็น่าหยิบมาอ่านตามมากๆ อย่าง...

The Little Black Book of London, 421 บาท “เลือกเพราะชอบปกเล่มนี้ ต่างจากหนังสือท่องเที่ยวอื่นๆ ทำเป็นพ็อกเก็ตบุ๊คน่าอ่าน เกิร์ลชอบอะไรกุ๊กกิ๊ก เล็กๆ พกง่าย เหมือนเป็นสมุดมากกว่าหนังสือทำให้น่าค้นหาว่ามีอะไรในนั้นบ้าง”Cereal, 580 บาท “แมกกาซีนแต่งบ้าน ชอบการจัดวางเลย์เอาท์ คุมโทนได้ดี ไม่เหมือนนิตยสารทั่วไป เหมือนเป็นแกลเลอรี่ย่อส่วนมาอยู่ในหนังสืออีกที”Masterchef Street Food “เกิร์ลชอบดู Masterchef Australia มากและเราสนใจด้านทำขนมอยู่แล้ว เป็นแฟนรายการก็เลยหยิบเล่มนี้ ดึงดูดตั้งแต่ชื่อและหน้าปก การันตีได้ว่าอร่อยจริงเพราะมีมาสเตอร์เชฟมาคอนเฟิร์ม”

The Sourdough School “ชอบโทนสีของภาพ และการจัดคอมโพสิชั่นของอาหาร สไตลิ่งสวย อ่านง่าย เห็นขั้นตอนการทำชัดเจนดี”Folds in Fashion “สนใจแฟชั่นอยู่แล้ว เพิ่งได้ไปลงเรียนคอร์สที่อังกฤษมา Fashion Drawing เอามาปรับกับงานตอนนี้ที่เกิร์ลจะเน้นเทคนิค Contouring ระหว่างที่วาดรูปห้ามยกมือ ต้องให้เส้นต่อเนื่อง สเกชพวกหุ่นและเสื้อผ้า”

Dynamic Acrylics, 757 บาท “เป็นเกี่ยวกับอาชีพของเราอยู่แล้ว ชอบสีสันของศิลปินคนนี้ สีเตะตาซึ่งปกติก็ใช้โทนสีนี้ เช่น แดงตัดน้ำเงิน เป็นโทนคู่ตรงข้าม”ได้หนังสือสร้างแรงบันดาลใจให้สมองแล้ว มาเติมอินสไปเรชั่นด้วยของหวานกันต่อดีกว่า เกิร์ลมาลองเมนูขนมหวานของไทยที่เป็นเหมือนงานศิลปะกันที่ร้าน Khao ชั้น G สยามพารากอน บอกได้เลยว่าทุกเมนูของร้านนี้ทำให้คนมิลเลนเนียลรุ่นใหม่ยอมรับออกมาว่า “จริงๆ แล้วฉันชอบขนมไทยที่สุด” และการเลือกนั่งใช้เวลาจิบชาหรือน้ำสมุนไพรไปกับขนมหวานที่ชอบกลายเป็นความเก๋และรู้สึกละเอียดลออในทุกรายละเอียด“ส่วนตัวเกิร์ลชอบขนมไทยอยู่แล้ว ชอบแบบที่เป็นแนวร่วมสมัยเข้ากับยุคปัจจุบัน  ร้าน Khao ยกระดับขนมไทยไปอีกเลเวล ที่ชอบที่สุดคงต้องยกให้หยกมณีไดฟุกุสตรอเบอร์รี่ เป็นความแปลกใหม่ที่เข้ากันลงตัว แตงโมหน้าปลาแห้ง หากินยากมาก ทำให้นึกถึงคุณยายเลย ดีใจที่ทางร้านเอากลับมาทำให้กินได้ในสไตล์น่ารักพอดีคำ วุ้นสีขาวกับผลไม้ กินแล้วสดชื่นไม่หวานมาก ความหวานของผลไม้ช่วยผลักรสชาติของกะทิให้เด่นขึ้น รวมทั้งการจัดจานต่างๆ ดูโมเดิร์นมาในแบบ Afternoon Tea Set เวอร์ชั่นไทย”นอกจากในเซ็ตแล้วยังมีน้ำอัญชัญวุ้นที่เกิร์ลชอบในสีสัน และพิเศษเพิ่มขึ้นด้วยวุ้นทำให้เพลินกับการกินมากขึ้น อีกอย่างที่ทั้งคนไทยและคนต่างชาติน่าจะชอบก็คือข้าวเหนียวมะม่วง หอมหวานมันในรสชาติดั้งเดิมจริงๆ ร้านนี้พลาดไม่ได้จริงๆ!หลังจากฟินกับขนม นั่งเม้าท์กันพอประมาณแล้ว สายอาร์ตอย่างเกิร์ลก็ต้องไปดูงานดีไซน์ใหม่ๆ ที่เอามาใช้ในชีวิตประจำวันและแต่งบ้านอัพเดทเทรนด์ว่าตอนนี้มีอาร์ทิสต์ผลิตงานอะไรเจ๋งๆ ออกมาบ้าง เธอเดินจากสยามพารากอนมาที่สยามดิสคัฟเวอรี่ ชั้น 3 โซนบริเวณ ODS และตื่นตาตื่นใจไปกับของที่คาดไม่ถึงมากมาย

- กรอบรูปน้องแมว “เพราะว่าเลี้ยงแมวดำอยู่ เห็นแล้วคิดถึงแมวที่บ้าน ชื่อน้องหง่าว อายุ 4 ปี
- ถ้วยและจานดีไซน์ชิ้นเดียว “ทรงแปลกดี ลวดลายสวยงาม และเป็นรูปปั้นเซรามิคเด็ก ทำให้อยากค้นหาที่มาของการดีไซน์”- กระบองเพชร “ชอบกระถางที่ดีไซน์สวย แต่งบ้านสร้างฟีลลิ่งได้เลย”- น้ำหอม “เกิร์ลชอบกลิ่นตะไตร้ค่ะ ทำให้รู้สึกสดชื่น”- กระเป๋างานถัก, 4,990 บาท “ทรงโดดเด่น ถือแล้วจบในลุคเดียว ไม่ต้องแต่งอะไรเพิ่มเติม ชอบสีและงานถักกับเฟอร์ที่ผสมกันอย่างลงตัวมีความเป็นชนเผ่าดี”- ชุดนอน “ดีไซน์ไม่เหมือนชุดนอนทั่วไป ใส่ออกไปข้างนอกก็ได้ ดู casual สบายๆ”- เครื่องเล่นแผ่นเสียง “ปกติทำงานไปด้วยเปิดเพลงไปด้วย ชอบความคลาสสิคของเครื่องนี้ ตอนนี้เกิร์ลกำลังอินกับเพลงแนวฮิปฮอป รู้สึกว่าเพลงแนวนี้เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมที่น่าเรียนรู้- เทียน “ที่นี่มีโซน DIY ให้ทดลองเล่นและทดลองกลิ่นตามใจชอบ ดูลิ้งค์กับความสนใจของเกิร์ลที่ชอบแนวแม่มดหน่อยๆ แทรกเข้าไปในงานศิลปะด้วยค่ะ”
ใครที่อยากติดตามเกิร์ล ไปดูผลงานสวยๆ ของศิลปินสาวคนนี้ได้ที่ https://www.facebook.com/lafynagirl/