BACK TO EXPLORE

บันทึกความทรงจำอันยิ่งใหญ่ในดวงใจชาวไทยนิรันดร์

รวมกิจกรรมรำลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 ตลอดเดือนตุลาคม

ในห้วงเวลานี้ เมื่อหันมองไปทางไหน ก็จะเห็นแต่ดอกดาวเรืองสีเหลืองเริ่มผลิดอกเบ่งบานทั่วทุกบ้านทุกชุมชน นับเป็นช่วงเวลาสำคัญที่สุดของชาวไทย ที่ต่างพร้อมใจกันแสดงความจงรักภักดี และน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  บรมนาถบพิตร ผู้เป็นที่รักอันยิ่งใหญ่ของปวงชนชาวไทย ทางศูนย์การค้าสยามพารากอนขอเป็นส่วนหนึ่งในการจัดกิจกรรมพิเศษให้เหล่าพสกนิกรชาวไทย ได้เข้าร่วมในการแสดงความอาลัยยิ่งตลอดเดือนตุลาคมนี้
“จากน้ำ…สู่ฟ้า” ประติมากรรมแห่งความจงรักภักดี

เพียงแค่ก้าวเข้าสู่ประตูสยามพารากอน คุณก็จะได้พบกับประติมากรรม “จากน้ำ…สู่ฟ้า” ณ โซนจีเวล ชั้น G ประติมากรรมอันยิ่งใหญ่ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากพระราชกรณียกิจด้านการพัฒนาแหล่งน้ำ นำเสนอผ่านความอ่อนช้อยของศิลปะไทยในโทนสีขาวที่สื่อถึงความเงียบสงบ สอดแทรกด้วยสีทองเรืองรอง สีเหลืองของดอกดาวเรืองอันเป็นดอกไม้ประจำพระองค์ รวมถึงดอกรัก และดอกบานไม่รู้โรย ที่แสดงถึงความรักอันเป็นนิรันดร์ พร้อมสอดแทรกสัญลักษณ์ต่างๆ ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความหมายอันลึกซึ้ง ไม่ว่าจะเป็น เลข ๙ ที่ออกแบบโดยศิลปินแห่งชาติ อาจารย์ช่วง มูลพินิจ ฉัตรเครื่องสูง ที่เปรียบเสมือนสวรรค์ศูนย์รวมของจักรวาล พานพุ่ม เครื่องสักการะชั้นสูงแสดงออกถึงความเคารพและความจงรักภักดี ช้างเผือก ราชพาหนะแห่งองค์พระมหากษัตริย์ กระต่าย สัญลักษณ์ของปีเถาะ ซึ่งเป็นปีพระราชสมภพของในหลวงรัชกาลที่ 9 

นอกจากนี้ศูนย์การค้าสยามพารากอนยังมีการแจกดอกดาวเรืองให้ประชาชนทั่วไปในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา และจะนำมาแจกอีกครั้งในวันที่ 27 – 30 ตุลาคมนี้“กราบ สักการะ” ผู้ทรงเป็นที่เคารพรักเหนือเกล้าเหนือกระหม่อม 

งดงาม ซาบซึ้ง และอิ่มเอมไปกับความสุขเมื่อได้ชื่นชมนิทรรศการ “กราบ สักการะ” ในครั้งนี้ สร้างสรรค์โดยศาสตราจารย์ถาวร  โกอุดมวิทย์ ที่นำเสนอผลงานจิตรกรรมภาพพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ด้วยรูปแบบจิตรกรรมผสมผสานเทคนิคกระบวนการของงานภาพพิมพ์ลงบนผืนผ้าใบ พร้อมกับกวีนิพนธ์ชุด “ทศพิศราชธรรม” จำนวน 50 บท ที่ประพันธ์ขึ้นโดยอาจารย์เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ให้ถ้อยความจากตัวอักษรและเส้นสีจากภาพวาดแนบประสานไปพร้อมกันด้วยความจงรักภักดี 

พิเศษสุดในวันที่ 13 ตุลาคม ผู้ที่สนใจสามารถมารับภาพพิมพ์ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย พร้อมลายเซ็นสดๆ จากศิลปิน (จำนวนจำกัด) ทั้งนี้หลังจากนั้นยังคงมีจำหน่ายภาพพิมพ์ที่งาน ชื่นชมได้ตั้งแต่วันที่ 11-31 ตุลาคมนี้ ณ ไลฟ์สไตล์ ฮอลล์ ชั้น 2

บันทึกจากหัวใจที่นิทรรศการแห่งความทรงจำ “นิรันดร์ในดวงใจ”

ภาพถ่ายอันงดงามที่จะอยู่ในหัวใจของชาวไทยตลอดไป ได้ถูกนำมาจัดแสดงเพื่อระลึกถึงพระองค์ท่านที่นิทรรศการ “นิรันดร์ในดวงใจ” น้อมรำลึกโดย จิระนันท์ พิตรปรีชา ประธานกลุ่มช่างภาพสห+ภาพ ร่วมกับอนุสรณ์สถานแห่งชาติ และนิตยสาร Lonely Planet จัดแสดงภาพถ่ายกว่า 130 ภาพ นำเสนอห้วงเวลาแห่งความทรงจำของเหล่าพสกนิกร ทั้งเวลาที่มีความสุขที่สุดเมื่อได้เฝ้ารอรับเสด็จ กับวันที่ทุกข์โศกเศร้าเสียใจที่สุด 

พร้อมจัดแสดงวัตถุจำลองสัญลักษณ์แทนพระองค์ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่หาชมได้ยาก อาทิ พระคฑาจอมทัพไทย (จำลอง) แผนที่ทรงงาน(จำลอง) รวมถึงศิลปะผืนพรมเปอร์เซียทอมือ เป็นพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 โดย ​Mr. Hossein Bordbar ช่างทอพรมชาวอิหร่าน ผู้ใช้เวลาเกือบหนึ่งปีในการสร้างสรรค์ผลงาน 

ความพิเศษยังไม่หมด ผู้เข้าชมนิทรรศการยังสามารถร่วมกิจกรรมประดิษฐ์กล่องรูปเงา Shadow Box โดยพับกระดาษเป็นกล่องลายฉลุสีดำ นำไปจัดวางเพื่อน้อมสักการะแสดงความอาลัย แล้วรับแผ่นกระดาษฉลุลายอีกหนึ่งชิ้นเป็นที่ระลึกได้ด้วย ตั้งแต่วันที่ 16 – 27 ตุลาคมนี้ ณ ฮอลล์ ออฟ เฟม ชั้น M 


นอกจากนี้ยังมี นิทรรศการ “ร้อยรัก ล้านดวงใจ แด่พ่อของแผ่นดิน” จัดโดยกรมพลศึกษา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จัดแสดงภาพถ่ายที่แสดงถึงพระอัจฉริยภาพด้านกีฬาและนันทนาการของพระองค์ท่าน พร้อมกิจกรรมประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ เพื่อใช้ในกิจกรรมถวายพระเพลิง และร่วมยืนสงบนิ่งถวายอาลัยในวันที่ 13 ตุลาคม ชมนิทรรศการได้ตั้งแต่วันที่ 12-15 ตุลาคม ณ แฟชั่น ฮอลล์ ชั้น 1โดยในวันที่ 13 ตุลาคม ยังมีกิจกรรม “ใต้แสงแห่งพระบารมี”  ให้ปวงชนชาวไทยได้ร่วมแสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของพระองค์ท่าน ด้วยการยืนสงบนิ่งกันอย่างพร้อมเพรียงเป็นเวลา 89 วินาที ในเวลา 15.52 น. ณ พาร์ค พารากอน สยามพารากอน ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้และแสดงความรัก ความจงรักภักดี และความอาลัยแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 กับกิจกรรมต่างๆ ตลอดเดือนตุลาคมนี้ ที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน