BACK TO EXPLORE

“พรสวรรค์ด้านดนตรีสร้างได้”

พาเด็กๆ มาค้นหาตัวเองตั้งแต่วันนี้ที่ College of Music Mahidol University

อย่าประมาทในการรับรู้ของเด็กๆ ตั้งแต่วัย 3 ขวบขึ้นไปเป็นอันขาด พวกเขาเก่งกว่าที่คุณพ่อคุณแม่จะคาดคิด นี่คือความรู้สึกแรกที่เราได้คุยกับอาจารย์พูนสันต์ เตียรถ์ชัยวานิช จากโครงการศึกษาดนตรีสำหรับบุคคลทั่วไป วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล สาขาศูนย์การค้าสยามพารากอน ทำให้ทุกคนลืมไปเลยว่าความอัจฉริยะจะเกิดขึ้นกับคนบางคน เพราะการเรียนดนตรีที่ถูกต้องจากผู้เชี่ยวชาญทำให้ไม่ว่าเขาจะโตไปทำอาชีพอะไรหรือเรียนดนตรีเฉพาะทางด้านไหน สิ่งนี้จะฝังอยู่ในจิตวิญญาณของลูกๆ ไปตลอดชีวิตได้เลย


ให้ลูกๆ ได้รู้จักเครื่องดนตรีที่หลากหลาย

อาจารย์พูนสันต์เล่าว่าทางโครงการฯ เปิดสอนทั้งดนตรีไทยและสากล เช่น เปียโน กีตาร์ ไวโอลิน เครื่องเป่า กลองชุด ดนตรีไทยและร้องเพลง เด็กๆ ส่วนใหญ่จะเรียนเปียโน ไวโอลินและร้องเพลงบ่อยมากที่สุด แต่ที่แปลกที่สุดก็คือมีคนสนใจเรียนดนตรีพื้นบ้านอย่างปี่ชวา! ทางโครงการฯ ก็จะพยายามหาอาจารย์มาให้ได้ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่และน้องๆ เองก็ต้องมาคุยได้ว่าสนใจดนตรีด้านไหนกันบ้าง แต่บอกเลยว่าความเชี่ยวชาญในการสอนของโครงการศึกษาดนตรีสำหรับบุคคลทั่วไป วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล แตกต่างจากสถาบันดนตรีอื่นแน่นอน เพราะอาจารย์ที่สอนทุกท่านจะมีปริญญาจบมาทางด้านดนตรีกันทุกคน รวมทั้งดูวุฒิภาวะของคุณครูด้วย ทางโครงการฯ จะมีเกณฑ์มาตรฐานของทางวิทยาลัยที่คุณพ่อคุณแม่เชื่อใจได้แน่นอน
เรียนดนตรีแล้วได้อะไร?

คุณพ่อคุณแม่หลายท่านคงคิดว่าดนตรีเป็นแค่เรื่องไม่สำคัญสำหรับเด็กเล็กๆ แต่ประโยชน์ที่ซ่อนอยู่กลับยิ่งใหญ่และให้ผลดีกับลูกของเราในเกือบทุกด้านของชีวิต ตั้งแต่เด็กๆ ที่มาเรียน 3 ขวบครึ่งถึง 5 ขวบครึ่งที่นี่จะมีคลาสดนตรีพื้นฐานสำหรับเด็ก กล้ามเนื้อชิ้นเล็กๆ ของเขาอาจจะยังไม่พร้อม แต่ประสาทการรับฟังของเขาดีมาก!! จึงเป็นห้องเรียนทฤษฎีสำหรับเด็กตัวน้อยให้รู้จักฟังโน้ตตัวต่างๆ ออก หลังจากนั้นก็จะมีหลักสูตรต่อเนื่องเป็นเปียโนกลุ่ม เมื่อร่างกายพร้อม อาจารย์จะให้เด็กๆ เอาทฤษฎีที่เรียนไปปฏิบัติ พวกเขาจะต่อยอดได้พิเศษกว่าเด็กที่มาเรียนเดี่ยวแบบก้าวกระโดดมาอย่างเห็นได้ชัด เพราะเปียโนเป็นพื้นฐานเห็นทุกคีย์ ต่อจากนั้นไปจะเรียนเปียโนต่อหรือเลือกเครื่องดนตรีอื่นต่อก็ได้นอกจากนี้ดนตรียังเข้าไปพัฒนาเด็กๆ ในอีกหลายๆ ด้านอย่าง...
- พวกเขาได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์
- มีวินัย เพราะต้องกลับไปซ้อม มาเรียนสม่ำเสมอ ลูกๆ จะต้องชอบแน่นอน คุณพ่อคุณแม่ก็จะมีเวลาที่ใช้กับเขาช่วยเหลือลูกๆ อาจจะถ่ายคลิปส่งมาให้คุณครูดูว่าเล่นถูกมั้ย เพราะดนตรีคือการฝึกฝน จะมีการบ้านให้ทุกครั้ง
- ช่วยเรื่องสมาธิ เด็กๆ รู้จักตั้งใจเรียนตลอดชั่วโมง
- มีความภูมิใจในตัวเองว่าสามารถเล่นเพลงนี้ได้ ร้องเพลงนั้นได้
- ใช้ความสามารถพิเศษในการสอบเพื่อขอทุนต่างๆ ได้
- ดนตรีช่วยยกระดับผู้เรียน เด็กๆ จะอารมณ์ดี จิตใจดี มีความสุขอยากให้คนรอบข้างมีความสุข
- เด็กๆ ที่มีปัญหาติดมือถือ ติดเกมส์ อารมณ์ร้อนก้าวร้าว มาเรียนแล้วทำให้หลุดออกหน้าจอมือถือ อาจารย์พูนสันต์เล่าว่ามีเด็กที่ก่อนเรียนจะขี้โมโหโวยวาย แต่พอเรียนถึงจุดหนึ่ง ตอนนี้กลายเป็นเด็กเรียนเก่งไปเลย

เปิดอิสระให้ดนตรีที่เขารัก

นอกจากเปียโนที่เป็นพื้นฐาน เด็กๆ เราอาจสงสัยว่าแล้วจะรู้ได้ยังไงว่าเด็กแต่ละคนเหมาะกับเครื่องดนตรีอื่นๆ อะไรอีกบ้าง อาจารย์พูนสันต์แนะนำว่าให้ดูจากวัย สรีระร่างกาย และกิจกรรมที่โครงการฯ ทำ เช่น โชว์ต่างๆ เป็นตัวกระตุ้นแรงบันดาลใจเล็กๆ เพราะเด็กๆ บางคนไม่เคยได้ยินเสียงแซคโซโฟนในชีวิต ก็ตอบไม่ได้ว่าอยากเล่นหรือเปล่า พอเขามาดูคอนเสิร์ตหรือกิจกรรมต่างๆ ได้ไม่ต้องเสียเงิน พอเห็นและสัมผัส เขาจะตอบได้ เมื่อเขาชอบ เขาจะทำได้ดี ทางโครงการฯ ยังมีให้ทดลองเรียน และลงอีกหลายวิชาที่ชอบ

นอกจากนี้ยังสามารถเลือกเวลาที่จะเรียน เลือกคุณครูได้ด้วย ถ้าไม่พอใจก็สามารถเลิกเรียนได้ เพราะจ่ายเงินเป็นรายชั่วโมง แต่เพื่อความสะดวกทางโรงการฯ จะเก็บค่าเล่าเรียนเป็นเทอม เทอมละ 3 เดือน แล้วการที่มาเลือกเรียนที่สาขาในศูนย์การค้าสยามพารากอน คุณพ่อคุณแม่มาจอดรถแล้วเดินเล่นรอระหว่างลูกๆ ไปเรียน ห้องเรียนได้มาตรฐานทุกห้องเก็บเสียง ไม่รบกวนกันต่อยอดเอาดีด้านดนตรีได้อีกไกล

โครงการศึกษาดนตรีสำหรับบุคคลทั่วไป วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล จะมีสอบวัดระดับเป็นหลักสูตรของวิทยาลัย มีกรรมการแต่ละเครื่องดนตรี แบ่งการเรียนเป็น 3 ระดับคือ Beginner, Intermediate และ Advance ซึ่งแต่ละระดับจะมีการสอบตลอดทุกเครื่องดนตรีทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ สามารถนำคะแนนไปยื่นเข้ามหาวิทยาลัยในระดับ ม.4 และปริญญาตรีได้ด้วย

จุดเด่นอีกอย่างคือส่วนใหญ่นักเรียนที่ต้องการเข้าวิทยาลัยดุริยางคศิลป์มาติวที่นี่ คอร์สติว Intensive Course 10 วันจะมาเรียนพื้นฐานที่นี่ สามารถใช้สอบได้ทุกที่รวมทั้งในต่างประเทศด้วยแอบบอกว่านักดนตรีที่มีชื่อเสียง น้องๆ จาก The Voice Kids หลายคนรวมทั้งคนดังอย่างคุณเก้ง-จิระ คุณหนูนา-หนึ่งธิดา คุณเต๋อ-ฉันทวิชช์ และคุณซันนี่ก็มาเรียนที่นี่ด้วยนะ แปลว่าแค่มีใจรักดนตรี ก็เริ่มต้นสร้างพรสวรรค์กันได้ทุกคนที่โครงการศึกษาดนตรีสำหรับบุคคลทั่วไป วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล สาขาศูนย์การค้าสยามพารากอน ชั้น 4A โทร. 02-129-4542-6 หรือ www.facebook.com/mcgpparagon/