BACK TO EXPLORE

“NAGARA Painting Exhibition”

เส้นสายบนผ้าไหมสู่ศิลปะบนผ้าใบของ นาการา

กว่า 3 ทศวรรษที่ นาการา (NAGARA) ของนคร สัมพันธ์รักษ์ ได้โลดแล่นบนวงการแฟชั่นในฐานะแบรนด์แถวหน้าที่มีผลงานอันโดดเด่นทั้งดีไซน์ เทคนิคการตัดเย็บ และเอกลักษณ์ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากวัฒนธรรมตะวันออก โดยเฉพาะผ้าไหมไทยในคราบเสื้อผ้าร่วมสมัยที่ได้อวดโฉมไปทั่วโลก ทั้งปารีส นิวยอร์ก มิลาน โตเกียว ฮ่องกง สิงคโปร์ และฟิลิปปินส์ จึงไม่น่าแปลกใจว่าแฟชั่นโชว์ของนาการาที่จัดในงาน BIFW ทุกครั้งจะเต็มไปด้วยเหล่าแฟชั่นนิสต้าและผู้ชมแน่นฮอลล์ผลงานของนาการาไม่เพียงได้รับการยกย่องจากเหล่าคนรักแฟชั่นเท่านั้น แต่สำหรับผู้ที่ชอบเสพงานศิลป์ก็ยังให้การยอมรับในชิ้นงานระดับมาสเตอร์พีซ เพราะองค์ประกอบหลักของเสื้อผ้าในแต่ละชุดของนาการา ได้ใส่จิตวิญญาณแห่งศิลปะที่ใส่เข้าไปทุกตารางนิ้ว ตั้งแต่แรงบันดาลใจ เค้าโครงเสื้อผ้า สีสันและวัสดุ ไปจนถึงเทคนิคต่างๆ บนเนื้อผ้าไม่ว่าจะเป็นการปักลาย ทอลาย โดยเฉพาะการวาดลวดลายที่ถือเป็นเทคนิคที่นาการาหลงใหล จนกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนบทบาทจากดีไซเนอร์ระดับกูตูริเย่ร์สู่ศิลปินนักวาดภาพสไตล์แอ็บแสต็รกที่ได้รับอิทธิพลจากศิลปินผู้ล่วงลับอย่าง อ.ถวัลย์ ดัชนี ผู้ที่เคยร่วมงานกันมาแล้วก่อนหน้านี้

ผลงานภาพวาดของนาการาในฐานะศิลปินได้อวดโฉมครั้งแรกที่งาน “NAGARA Painting Exhibition ครั้งที่ 1” ซึ่งจัดขึ้นที่ศูนย์การค้าสยามพารากอนเมื่อปี 2015 โดยครั้งนั้นได้การตอบรับเป็นอย่างดีจากทั้งนักสะสมและแฟชั่นนิสต้า

ในปีนี้ศูนย์การค้าสยามพารากอนจับมือกับนาการา ปลุกให้นิทรรศการ “NAGARA Painting Exhibition” กลับมาอีกครั้ง พร้อมภาพวาดคอลเล็กชั่นใหม่ที่ใช้เวลากว่า 1 ปีในการทุ่มเทและสร้างสรรค์ผลงานแนวแอ็บแสต็รกกว่า 37 ชิ้น โดดเด่นด้วยการนำสี Synthetic Enamel มาใช้ร่วมกับแผ่นเงิน แผ่นทอง เพื่อถ่ายทอดอารมณ์และจินตนาการอันไร้จุดสิ้นสุด พลังแห่งสีสันสร้างความสะดุดตาและตีความได้หลากหลาย เปิดโอกาสให้เหล่านักสะสม คออาร์ต และแฟนตัวยงของนาการาได้จับจอง นอกจากนี้ยังมีผ้าพันคอลวดลายพิเศษแบบลิมิเต็ด อิดิชั่น 2 แบบ แบบละ 10 ผืนเท่านั้น ในราคาผืนละ 5,000 บาท

นอกจากจะได้เสพงานศิลป์เคล้าแฟชั่นในสไตล์ของนาการาแล้ว ยังได้ร่วมทำบุญอีกด้วย เพราะรายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายหลังหักค่าใช้จ่ายจะนำไปมอบให้แก่ ศิริราชมูลนิธิ เพื่อช่วยเหลือด้านการรักษาผู้ป่วยที่ยากไร้ของโรงพยาบาลศิริราชนิทรรศการ “NAGARA Painting Exhibition” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 ตุลาคม – 5 พฤศจิกายนนี้ ที่ ฮอลล์ ออฟ เฟม  ชั้น M ศูนย์การค้าสยามพารากอน