BACK TO EXPLORE

ครั้งแรก!!! กับการเปิดใจสดๆ บนเวทีกับ 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี

รวมวาทะจริงใจจากหัวใจทีมหมูป่าในงาน “รวมใจเป็นหนึ่งเดียว United as One”

#คนแปลกหน้าที่อยากเจอมากที่สุด คือ แฮชแท็กที่มาแรงมากในโลกโซเชียล ในระหว่างปฏิบัติการช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี เมื่อช่วง 2 เดือนก่อน และเมื่อภารกิจจบลง สยามพารากอนจึงพาทุกคนย้อนไปเรียนรู้ปฏิบัติการถ้ำหลวงกันแบบใกล้ๆ กับนิทรรศการ ‘ปฏิบัติการถ้ำหลวงวาระแห่งโลก’และนี่คือครั้งแรกที่น้องๆ หมูป่าทั้ง 13 คนได้มาร่วมบนเวทีเดียวกัน ในงานเสวนา “รวมใจเป็นหนึ่งเดียว United as One” เพื่อเปิดใจถึงความรู้สึกที่เกิดขึ้นระหว่างที่อยู่ในถ้ำหลวง ตลอด 18 วันของภารกิจที่แทบเป็นไปไม่ได้ในครั้งนี้และนี่คือส่วนหนึ่งของวาทะน่ารักๆ จากนักฟุตบอลทีมหมูป่า ที่เรารวบรวมมาให้ทุกคนได้ยิ้มไปกับความจริงใจใสซื่อของน้องๆ กัน

‘มีความสุขที่ได้กลับมาเจอเพื่อนๆ อีกครั้ง และมีเพื่อนสนิทมากขึ้น’ คือคำตอบจากน้องๆ เมื่อถูกถามว่าช่วงที่ผ่านมา ชีวิตเป็นยังไงบ้าง ประโยคง่ายๆ ที่บอกเราได้ว่ามิตรภาพของ ‘เพื่อน’ มีค่ามากแค่ไหน และถ้าจะวัดเป็นตัวเลข เราก็ดูจาก instagram ของน้องดอม หนึ่งในสมาชิกทีมหมูป่า ที่มียอด follow เยอะขึ้นมากได้เลย

แล้วถ้าถามถึงกีฬาที่ช่วยฟื้นกำลังหลังออกจากถ้ำ นอกจากเล่นฟุตบอลคืออะไร? น้องๆ ส่วนใหญ่จะบอกว่า ‘ปั่นจักรยานและวิ่ง’ แต่วิธีการวิ่งจะต่างกันบ้าง เพราะไตตั้นและมาร์กบอกว่า ผมไปวิ่งยุงลาย (งานรณรงค์กำจัดยุงลาย) ส่วนบิวก็วิ่งไปวิ่งมา ขึ้นดอยลงดอย สนุกสนาน แต่เราเชื่อว่าทุกคนคงไม่ปั่นจักรยานเข้าถ้ำไปอีกนานแล้วตอนอยู่ในถ้ำให้กำลังใจกันอย่างไร อะไรที่ทำให้ผ่านช่วงเวลานั้นมาได้ พระเอก หรือโค้ชเอกบอกว่า ‘คุมสติของตัวเองก่อน พูดเชิงบวกเพื่อให้กำลังใจน้องๆ และต้องสามัคคีกันไว้’ และหลังออกจากถ้ำได้แล้ว น้องๆ 12 คนไปบวชนาน 9 วัน เพื่อเรียนรู้เรื่องธรรมะมากขึ้น

แล้วเมื่อได้เจอกับนักดำน้ำและหน่วยซีล พวกเค้าคุยอะไรกันบ้าง....
ซีล:  สบายดีมั้ย?
หมูป่า:  สบายดีครับ
ซีล:  สู้มั้ย?
หมูป่า:  สู้ครับ
ซีล:  มีแรงมั้ย?
หมูป่า:  มีครับ
ซีล:  งั้นมาช่วยขนของหน่อย!!!!!
หมูป่า:   ได้ครับ

‘ได้ครับ’ คำตอบสั้นๆ ที่แสดงให้เห็นถึงกำลังใจและกำลังกายอันทรงพลังของน้องๆ ทีมหมูป่า แม้จะติดอยู่ในถ้ำนานนับ 10 วันแล้วก็ตาม
กับคำถามที่ว่าหลังจากไม่ได้กินอะไรเลยนอกจากน้ำตลอดระยะเวลาที่อยู่ในถ้ำ แล้วอาหารมื้อแรกที่อยากกินคืออะไร? คำตอบหลากหลายมาก ทั้งหมูกระทะ, ข้าวหมูปิ้ง, กะเพราหมูกรอบ, ข้าวเหนียวไก่ทอด, คะน้าหมูกรอบ, ไก่ KFC, ข้าวหมูกรอบ, ซูชิ และเมนูแนะนำโดยหน่วยซีลคือข้าวผัดหมูกรอบ แต่มื้อแรกที่ได้กินคือนมและข้าวต้มเท่านั้น ฝันสลายยกทีม!

และสุดท้าย 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี บอกว่า....

‘ขอบคุณคนทั้งโลก’

น้องๆ ทุกคนสำนึกพระมาหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 10 สำนักนายกรัฐมนตรี ภาครัฐและเอกชน ทั้งชาวไทยและต่างประเทศที่ทุ่มเทและเป็นกำลังใจให้พวกเขา และขอขอบคุณในความเสียสละของจ่าแซม วีรบุรุษถ้ำหลวงด้วยครับติดตามภารกิจเปิดใจทีมหมูป่าอะคาเดมีแบบเต็มๆ ได้ที่เฟซบุค Siam Paragon แล้วมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในปฏิบัติการสะท้านโลกครั้งนี้ด้วยตัวคุณเอง เพื่อสัมผัสทุกแง่มุมของภารกิจสุดยิ่งใหญ่ ที่รวมพลังคนทั้งโลกได้มากที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์มวลมนุษยชาติ!

3 วันสุดท้าย! กับนิทรรศการ ‘ปฏิบัติการถ้ำหลวงวาระแห่งโลก’ 7-9 กันยายนนี้ ที่ Lifestyle Hall ชั้น 2 สยามพารากอน