BACK TO EXPLORE

นิทรรศการ “ทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์”

นิทรรศการ “ทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์” ร่วมชมภาพเหตุการณ์ประวัติศาสตร์จากจดหมายเหตุฉบับประชาชน

รัฐบาล โดยกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับ สยามพารากอน จัดนิทรรศการ “ทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์” ชมภาพเหตุการณ์ประวัติศาสตร์จากจดหมายเหตุฉบับประชาชน ณ ไลฟ์สไตล์ ฮอลล์ ชั้น 2 สยามพารากอน 19-30 พ.ย. 59

รัฐบาลโดยกระทรวงวัฒนธรรมร่วมกับศูนย์การค้าสยามพารากอนจัดนิทรรศการ “ทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์” แสดงภาพถ่ายเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับงานพระราชพิธีพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชที่ได้บันทึกไว้ตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม 2559 เป็นต้นมาพร้อมเชิญชวนประชาชนร่วมบันทึกวีดิทัศน์ปฏิญาณตน “ทำดีตามพ่อสอน” เพื่อบันทึกในจดหมายเหตุฉบับประชาชน ระหว่างวันที่ 19-30 พ.ย. 59 ณ ไลฟ์สไตล์ฮอลล์ ชั้น2 ศูนย์การค้าสยามพารากอน โดยได้รับเกียรติจาก พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานนิทรรศการเมื่อวันที่ 19 พ.ย. 59

พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกรรองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าตามที่รัฐบาลได้มอบหมายให้ กระทรวงวัฒนธรรมรวบรวมภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวจากประชาชน สื่อมวลชน หน่วยงานต่างๆ เพื่อบันทึกเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ "พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช” ที่ได้บันทึกไว้ตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม 2559 เป็นต้นมา เพื่อจัดทำหนังสือ “จดหมายเหตุฉบับประชาชน” และสารคดี “ทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์” เพื่อบันทึกเหตุการณ์สำคัญยิ่งของประเทศ และรวบรวมเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ของชาติ โดยมีประชาชนจำนวนมากจากทั่วประเทศได้ส่งทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว อาทิ ภาพการแสดงออกถึงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ภาพประชาชนเดินทางมาถวายความอาลัย การถวายสักการะและลงนามถวายความอาลัย ผ่านช่องทาง www.facebook.com/Pic.Culture2559/ และช่องทางแอพพลิเคชั่นไลน์ pic.culture หรือ ช่องทางอีเมลpic.culture2559 @ m-culture.go.th มากกว่า 30,000ภาพ กระทรวงวัฒนธรรมจึงได้คัดเลือกภาพมาจำนวนหนึ่งเพื่อจัดแสดงเป็นนิทรรศการ “ทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์” ณ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ พระนคร ตั้งแต่วันที่ 28 ตุลาคมที่ผ่านมา

และเพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชนทั้งชาวไทยและต่างประเทศได้ร่วมน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและร่วมแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รวมทั้งได้ชมภาพเหตุการณ์ครั้งประวัติศาสตร์ได้อย่างทั่วถึงมากยิ่งขึ้น กระทรวงวัฒนธรรม จึงร่วมกับศูนย์การค้าสยามพารากอน  จัดนิทรรศการ “ทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์” ในครั้งนี้ขึ้น โดยได้คัดเลือกภาพจำนวนกว่า 100 ภาพ ที่ยังไม่เคยเผยแพร่ที่ไหนมาก่อนนำมาจัดแสดง

นางมยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ ผู้บริหารศูนย์การค้าสยามพารากอนกล่าวว่า “ด้วยความจงรักภักดี และน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช การจัดนิทรรศการภาพถ่ายจากจดหมายเหตุประชาชนครั้งนี้ จึงเป็นการแสดงออกถึงความอาลัยที่คนไทยทั้งประเทศรู้สึกร่วมกัน

นิทรรศการภาพถ่ายดังกล่าวจะแสดงให้เห็นถึงความผูกพันของสถาบันพระมหากษัตริย์กับประชาชนคนไทยรวมถึงมีการจัดฉายภาพยนตร์เกี่ยวกับพระราชกรณียกิจพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช   พร้อมทั้งขอเชิญชวนให้ประชาชนร่วมบันทึกวีดิทัศน์ปฏิญาณตน “ทำดีตามพ่อสอน” เพื่อบันทึกลงในจดหมายเหตุฉบับประชาชน โดยผู้ที่ร่วมบันทึกคำปฏิญาณจะได้รับพระบรมฉายาลักษณ์ หรือพระบรมสาทิสลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชด้วย”

ขอเชิญประชาชนร่วมชมและบันทึกวีดิทัศน์เพื่อนำไปจัดทำหนังสือจดหมายเหตุฉบับประชาชนได้ในงานนิทรรศการ “ทรงสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์” ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 19-30 พ.ย.59 ตั้งแต่เวลา 10.00-22.00 น. ณ ไลฟ์สไตล์ฮอลล์ ชั้น 2 ศูนย์การค้าสยามพารากอน

--------------------------------------

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ
บริษัท สยามพารากอน ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด
เสาวณีย์ เกษมวัฒนา (เจี๊ยบ)  
  saowanee.k@siamparagon.co.th 
  โทร. 0-2610-8432
  M. 061-420-8457
ปิยะรัตน์ เทศดนตรี (เหน่ง)
  piyarat.t@siamparagon.co.th 
  โทร. 0-2610-8078
  M. 098-656-5149