BACK TO EXPLORE

สุดยอดหนังแห่งแรงบันดาลใจจากโปรเมนักกอล์ฟแชมป์โลก

ภาพยนตร์ไทยแห่งปีที่จะปลุกทุกแรงบันดาลใจและไฟฝัน ที่คนไม่เล่นกอล์ฟก็ดูได้

“How far would you go for dream?” เคยตั้งคำถามนี้กับตัวเองไหม “เพื่อความฝันแล้ว คุณจะทุ่มเทแรงกายแรงใจได้สุดแค่ไหน”...ใครที่ยังตอบไม่ได้ หรือไม่เคยเริ่มถามตัวเองจริงจัง แม้แต่คนที่มีคำตอบในใจแล้วก็ตาม OneSiam อยากชวนคุณมาดูภาพยนตร์ไทยเรื่องนี้ “โปรเม อัจฉริยะ/ต้?ง/สร้าง” สร้างจากชีวิตจริงของสองสาวพี่น้องนักกอล์ฟชาวไทยที่ท็อปฟอร์มระดับโลก - - เอรียา จุฑานุกาล (โปรเม) และ โมรียา จุฑานุกาล (โปรโม) กับการออกเดินทางเพื่อความฝันบนสนามที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบนี่ไม่ใช่หนังกอล์ฟ แต่เป็นหนังแห่งแรงบันดาลใจ

หลายคนมองว่า หนังที่สร้างจากชีวประวัติของคนดังเข้าถึงได้เฉพาะกลุ่ม ความที่ไม่ใช่หนังสูตร หนังรัก หรือหนังผี ที่สามารถเรียกคนดูได้ไม่ยาก แต่บอกเลยว่าไม่ใช่กับหนังเรื่องโปรเมฯ ผลงานกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกจาก คิม-ธนวัฒน์ เอี่ยมจินดา ผู้กำกับจากแวดวงโฆษณา นำทีมแสดงโดย เอก-ธเนศ วรากุลนุเคราะห์, เปิ้ล-หัทยา วงษ์กระจ่าง และ 2 นักแสดงสาวเลือดใหม่ คริสซี่-กฤษณ์สิรี สุขสวัสดิ์  และ ปริม-อัจฉรียา โพธิพิพิธธนากร ร่วมถ่ายทอดสุดยอดสตอรี่ที่จะทำให้คุณได้สนุก ลุ้นระทึก แล้วซาบซึ้งไปกับทุกเรื่องราวแห่งความฝัน ความรัก และการต่อสู้ของหนึ่งครอบครัวเพื่อเป้าหมายเดียวคือ ทำให้ทั้งโลกได้รู้จักกับนักกอล์ฟหญิงคนแรกของไทยที่ขึ้นเป็นเบอร์หนึ่งของโลกในวัย 21 ปี - - โปรเมOneSiam ได้นั่งคุยกับสองนักแสดงที่ผ่านการแคสติ้งเพื่อรับบทบาทสุดท้าทาย การเตรียมพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจเพื่อให้เข้าถึงความเป็นนักกอล์ฟมืออาชีพระดับโลก เข้าใจตัวตนและความรู้สึกนึกคิดของโปรเมและโปรโมตัวจริง - - หนักและเหนื่อย หินและโหด - - ถึงขั้นต้องฉีดยาคลายกล้ามเนื้อ จากการฝึกตีกอล์ฟในเวลาแค่ 2-3 เดือนเพื่อให้สวิงได้เท่าโปรมือหนึ่งของโลก เพื่อให้มั่นใจว่ากล้ามเนื้อของนักแสดงเป็นเหมือนกล้ามเนื้อของนักกีฬา รวมทั้งพาร์ตดราม่าที่เป็นแนวหลักของตัวหนัง ถึงขั้นที่หัวใจของนักแสดงเป็นอันหนึ่งอันเดียว คือเป็น อยู่ และคิดแบบตัวละคร...นี่คือคำบอกเล่าจากคริสซี่ ที่รับบทโปรเม และปริม ที่รับบทโปรโม ที่ OneSiam สัมผัสได้ถึงทุกพลังบวกๆๆๆ - - ทั้งพลังแห่งความฮึกเหิม ความมุ่งมั่นตั้งใจ และความรัก เพียงเพื่อจะทำให้ทุกคนได้เชื่อว่าทั้งสองคนนี้คือโปรเมและโปรโมนี่คือหนังที่รวมพลังความเก๋าจากนักแสดงรุ่นใหญ่ เคล้าความสดใหม่ของนักแสดงรุ่นเล็ก

แค่เห็นชื่อของนักแสดงระดับมาสเตอร์ของไทยที่จะมาสวมบทเป็นพ่อกับแม่ของโปรเมและโปรโม อย่างเอก-ธเนศ และเปิ้ล-หัทยา ก็รู้สึกว่าหนังมีความดึงดูดอย่างทรงพลังชวนให้เราอยากไปดูการแสดงแบบเหนือชั้นของทั้งคู่ โดยธเนศ ถึงกับไม่รับงานอื่นเพื่อทุ่มตัวและเทใจให้กับการเป็นคุณพ่อสายโหด สายบ้าระห่ำที่กล้าขายทุกสิ่งอย่างในเมืองไทย แล้วพาครอบครัวบินไกลข้ามทวีปไปอเมริกาเพื่อปั้นให้ลูกๆ เทิร์นสู่การเป็นนักกอล์ฟมือหนึ่งของโลก ขณะที่เปิ้ล ซึ่งห่างหายจากวงการภาพยนตร์ไปถึง 20 ปี ก็กลับมารับบทแม่ที่แบกรับความกดดันอย่างแสนสาหัส ร้องไห้โดยที่ไม่ร้องออกมา แม่ที่เสียสละที่จะประคับประคองครอบครัว ผ่านจุดต่ำสุดเพื่อจะพาครอบครัวไปถึงจุดสูงสุด


ปริม ซึ่งรับบทโปรโม ลูกสาวคนโตของครอบครัว เล่าถึงการทำงานสุดประทับใจว่า “พี่เอกพูดในห้องก่อนถ่ายทำว่า ถ้าจะเล่นเหมือนที่เคยเห็นมาในหนัง อย่าเล่น เพราะถ้าเล่นเหมือนกับที่เราเคยเห็น มันก็จะเป็นแพตเทิร์นเดิมๆ พี่เขาบอกว่า เขาไม่รู้หรอกว่าจะเป็นพ่อแบบไหน แต่เขาก็จะเป็นไปในแบบที่ตัวละครพาไป เป็นพ่อในแบบของเรื่องนี้ที่ไม่ได้มีมาก่อน” ส่วนคริสซี่ ที่สวมบทโปรเม ลูกสาวคนรองที่มีคอนฟลิกต์ขัดแย้งกับพ่ออย่างรุนแรง บอกว่า “นี่เป็นประสบการณ์การทำงานที่แปลกใหม่ เรามีโอกาสได้เข้ามาเล่นหนังเรื่องนี้ที่มีคุณภาพมากๆ เป็นเรื่องจริง เล่าเรื่องชีวิต ทั้งตื่นเต้นระทึก เข้มข้น มันไม่ใช่แค่หนังทั่วไปที่ดูจบแล้วเพื่อเอนเตอร์เทนเม้นต์อย่างเดียว พอออกมาแล้วก็ลืม แต่เราได้มีโอกาสเล่นหนังที่คนดูแล้วจะจดจำ จะอยู่ในความทรงจำของคน”
นี่ไม่ใช่แค่หนังเรื่องกอล์ฟ แต่เป็นหนังเรื่องครอบครัว หนังของทุกคน...

ที่รวมเรื่องราวความรัก ความเสียสละ ความอดทน ความกล้าที่จะออกนอกกรอบ (และ/หรือกลับเข้ามาอยู่ในกรอบอีกรอบ) เพื่อไปสู่ความยิ่งใหญ่ ความฝัน ความสำเร็จ หรือความต้องการ ที่ทุกคนสามารถมีประสบการณ์ร่วม แล้วนำกลับไป apply อย่างไรกับชีวิต และเป็นความตั้งใจจริงของโปรเมตัวจริง - - ที่จับไม้กอล์ฟครั้งแรกตอน 5 ขวบ และติดทีมชาติกอล์ฟตอนเรียนประถม ตอน 9 ขวบเป็นตัวแทนประเทศไทยร่วมแข่งขันจูเนียร์ เวิลด์ ที่สหรัฐอเมริกาและได้ตำแหน่งรองชนะเลิศ และตัดสินใจไม่เรียนต่อหลังจบม. 6 มุ่งหน้าเทิร์นโปรเป็นนักกอล์ฟอาชีพ ผ่านจุดต่ำสุดของอาชีพ แพ้ตกรอบ 10 รายการรวดในปี 2015 ก่อนที่จะกลับมาผงาดและเริ่มต้นเส้นทางการเป็นมือหนึ่งของโลก - - อยากให้หนังเรื่องนี้สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนอื่น โดยเฉพาะเด็กๆ ให้มีชีวิตที่ดีขึ้น มีเป้าหมายในชีวิตที่ชัดเจนมากขึ้น เช่นเดียวกับที่กอล์ฟเป็นเป้าหมายและเป็นแรงในการใช้ชีวิตของตัวเอง


เมื่อถามถึงว่าทำไมเราควรมาดูหนังเรื่องนี้ ปริมเล่าด้วยแววตาเปล่งประกายว่า “ในเรื่องนี้เราจะเห็นมุมมองทั้งแบบพ่อ แม่ ลูก ว่าการที่เด็กคนหนึ่ง หรือการประสบความสำเร็จในอะไรสักอย่างมันต้องแลกมาด้วยอะไรบ้าง เราจะเห็นความทุ่มเทของทั้งตัวโม เม ความทุ่มเทและความเสียสละของพ่อแม่ จริงๆ ทุกคนเสียสละหมดเลย พ่อก็เสียสละชีวิตส่วนตัวของตัวเอง แม่ก็เสียสละเพื่อให้ครอบครัวมันเป็นครอบครัวอยู่ได้ แล้วก็เสียสละอะไรบางอย่างที่มันไม่เป็นไปตามใจ โมกับเมก็เสียสละชีวิตวัยเด็ก ชีวิตที่จะได้ไปเที่ยวเล่นกับเพื่อน กลายมาเป็นต้องฝึกทุกอย่าง ทั้งๆ ที่ไม่รู้ว่าตอนนั้นตัวเองชอบหรือเปล่า คือมันจะได้เห็นทั้งหมดนี้เยอะมากๆ พื้นฐานทั้งหมดคือมาจากความรัก และครอบครัวสุดท้ายมันคือเป็นที่เดียวที่เรามีจริงๆ มันคือคนที่รักและหวังดีกับเรา แต่วิธีที่แสดงออกมาแค่ไม่เหมือนกันในแต่ละคน แค่นั้นเอง เชื่อว่าทุกคนที่มาดูก็จะได้เห็นความรัก ความทุ่มเท ความเสียสละ การมีเป้าหมายของคนสักคนหนึ่ง แล้วมันพาลูก พาครอบครัวไปถึงจุดๆ นั้น” ส่วนคริสซี่บอกด้วยน้ำเสียงที่เจือความภาคภูมิใจว่า “ในเรื่องนี้คือเรื่องความฝัน ความฝันของคนที่...ซี่ว่าหลายๆ คนพอมาถึงจุดๆ หนึ่ง ตอนเด็กทุกคนมีความฝัน แต่พอเราเริ่มโตขึ้นมา เราก็เริ่มรู้สึกว่าฝันเราเพ้อเจ้อไปหรือเปล่า เราต้องอยู่ในความเป็นจริงสิ เราต้องทำงานออฟฟิศ ต้องมีอย่างงี้ๆๆๆ บางคนก็ไม่ได้ไปทำตามความฝัน เพราะว่าเราเกาะติดอยู่กับความเป็นจริงที่ว่ามันเป็นไปไม่ได้ แต่เรื่องนี้ซี่ว่ามันทำให้สิ่งที่คนคิดว่าเป็นไปไม่ได้ จริงๆ มันเป็นไปได้นะ ขอแค่รู้ว่าเราอยากทำอะไร และตั้งใจจะทำมันให้ได้ แค่เริ่ม อย่างเช่นอยากทำไรดี อยากขายของออนไลน์ บางคนคิดว่าจะขายได้หรือ แค่เริ่ม อยากทำเสื้อผ้าใช่ไหม แค่วาดออกมา 1 ชุด นั่นคือก้าวแรกของบันไดที่จะขึ้นไปสู่ความฝัน เรื่องนี้ ซี่ว่าจะทำให้คนกลับมาเริ่มคิดว่าจริงๆ แล้วเราอยากทำอะไร แล้วสิ่งที่เราทำอยู่เราชอบหรือเปล่า แล้วก็มันจะเป็นแรงผลักดันให้คนเริ่มทำตามความฝันตัวเอง ให้เริ่มเลิกใช้คำว่ามันเป็นไปไม่ได้ หรือว่าคำว่าเพ้อฝัน เพ้อเจ้อ ให้คนเลิกคิดสิ่งพวกนี้ แล้วให้เริ่มทำสิ่งเพ้อฝันพวกนี้ให้เป็นฝันที่เป็นจริง”

OneSiam ขอให้ทั้งคู่พูดถึงหนังเรื่องนี้ด้วยคำ 3 คำ คริสซี่ บอกว่า “ทำ ตาม ฝัน” ส่วนปริม คิดว่า “ฝัน เป็น จริง” และ OneSiam เชื่อว่า เมื่อคุณได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้แล้ว คุณจะพบคำตอบของคำถามที่อาจจะเปลี่ยนชีวิตคุณได้ - - หรือจุดประกายให้คุณรู้สึกมีแรงบันดาลใจ แล้วออกค้นหา ลงมือสร้างความฝันของคุณให้เป็นจริง - - เท่านี้ก็พิเศษสุดแล้วละ


หาเวลามาสัมผัสประสบการณ์สุดพิเศษ กับภาพยนตร์ไทยที่จะสร้างแรงบันดาลใจได้ไกลถึงระดับโลก โปรเม อัจฉริยะ/ต้?ง/สร้าง เข้าฉาย 15 สิงหาคม 2562 ที่โรงภาพยนตร์ Paragon Cineplex ชั้น 5 สยามพารากอน ชมก่อนใคร รอบพิเศษ 8-14 สิงหาคมนี้