BACK TO EXPLORE

สีสันแห่งยอดดอยสู่สุขภาพที่ดีของคนเมือง

เตรียมช้อปผลิตภัณฑ์และผลิตผลยอดนิยมจากโครงการหลวงใจกลางเมือง!

ฤดูกาลที่ไม้ดอกและพืชผลเบ่งบาน และเราตื่นเต้นทุกครั้งที่จะได้ซื้อผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร พืชผักในฤดูกาลที่ออกใหม่ๆ สดๆ ของโครงการหลวงที่วิจัยและพัฒนาสายพันธุ์ที่ดีที่สุดจากยอดดอย เพื่อช่วยส่งเสริมอาชีพและสร้างรายได้ให้กับชาวเกษตรกรในพื้นที่ และอีกไม่กี่วันนี้เรากำลังจะได้อุดหนุนผลิตภัณฑ์เก็บเกี่ยวสดใหม่หลากหลายสีสันละลานตา ส่งตรงจากโครงการหลวงจากยอดดอย มาสู่มือผู้บริโภคใจกลางเมืองในงาน Royal Project Gastronomy Festival @ Siam Paragon : Colors of Health สีสันแห่งยอดดอยสู่สุขภาพที่ดีของคนเมือง ระหว่างวันที่ 27 กุมภาพันธ์ - 8 มีนาคม 2563


ตามหาแหล่งกำเนิดของพืชผลและสายพันธุ์ที่ดี

เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ วันที่ 5-7 ที่ผ่านมา สยามพารากอนมีโอกาสได้พาคณะสื่อมวลชน เดินทางขึ้นเหนือไปเพื่อทำความรู้จักกับการทำงานของมูลนิธิโครงการหลวงในพื้นที่ภาคเหนือ พร้อมๆ กับออกตามหาสีสันอันสดใสของพืชผักที่ออกผลผลิตในช่วงนี้ พร้อมด้วยเชฟ 2 ท่านจากร้านอาหารดัง ได้แก่ เชฟต้อม เชื้อนาหว้า แห่งร้านสุกี้มาสะ และเชฟนิโคลัส บูเรล จากร้านแฮร์รอดส์ ที รูม มาร่วมสาธิตทำเมนูสุดพิเศษครีเอทจากวัตถุดิบสดๆ ของโครงการหลวง


โดยเชฟนิโคลัส บูเรล จากร้านแฮร์รอดส์ ที รูม ทำเมนู Royal Pumpkin Crème Brulee Custard จากโครงการหลวงฟักทองญี่ปุ่น ดัดแปลงจากสังขยาฟักทองของไทยในสไตล์ของร้านแฮร์รอดส์ เพิ่มความหอมหวานด้วยคาราเมลซอส ฟักทองกรอบโครงการหลวง และเสิร์ฟเหมือน Crème Brulee เบิร์นน้ำตาลที่ด้านบนหอมละมุน ขณะที่เชฟต้อม เชื้อนาหว้า แห่งร้านสุกี้มาสะ เนรมิตเมนู Chicken Teriyaki Roll with Winter Salad ใช้วัตถุดิบหลักเป็นสะโพกไก่เบรส หมักและย่างซอสเทริยากิ ก่อนจะนำมาโรลกับข้าวญี่ปุ่น เสิร์ฟคู่กับโครงการหลวงผักสลัดมิกซ์กันในน้ำสลัดกิมจิรสเปรี้ยวสดชื่น สองเมนูสุดพิเศษนี้เราจะได้ลิ้มลองพร้อมๆ ที่สยามพารากอน ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้!


สีสันแห่งยอดดอยสู่สุขภาพที่ดีของคนเมือง

การได้มาใกล้ชิดแปลงผัก พืชผล ได้ฟังองค์ความรู้ในการเพาะปลูกดูแลผลผลิตของเหล่านักวิชาการในมูลนิธิโครงการหลวง ก็ทำให้เรารู้สึกซาบซึ้งในมหากรุณาธิคุณอันยิงใหญ่ที่ต้องการพัฒนาชุมชนห่างไกล และช่วยส่งเสริมอาชีพและสร้างรายได้ให้กับชาวเกษตรกรในพื้นที่ ผ่านพืชพรรณไม้เมืองหนาวที่โครงการหลวงนำมาวิจัยและทดลองเพาะปลูกเป็นต้นกล้า ก่อนจะส่งต่อสายพันธุ์ที่ดีและเหมาะกับสภาพอากาศของบ้านเราให้กับเกษตรกรในพื้นที่ภาคเหนือได้นำไปเพาะปลูกเพื่อเก็บเกี่ยวกันต่อไป
ไม้ดอกไม้ประดับหลายสายพันธุ์ กุหลาบตัดดอก และดอกไม้กินได้
สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ลินิน พืชน้ำมันและพืชเส้นใย
สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่

5 สีสันของผลผลิตโครงการหลวง อุดมไปด้วยคุณประโยชน์

สีเหลือง-ส้ม


โครงการหลวงเคปกูสเบอร์รี่
หน้าหนาวเป็นช่วงเวลาที่คนรักผลไม้ชนิดนี้จะชอบที่สุด เพราะเป็นช่วงเวลาที่เคปกูสเบอร์รี่ออกผลผลิตเพียงช่วงเดียวของปี เคปกูสเบอร์รี่หรือโทงเทงฝรั่งเป็นผลไม้ประเภทมะเขือ ลำต้นไม้เลื้อย รสชาติเมื่อสุกก่ำจะออกหวานอมเปรี้ยว เหมาะที่จะกินสดๆ ไม่ว่าจะเอาไปทำสลัดผัก เอามาทำส้มตำผลไม้ ทำขนม ทำน้ำสลัด หรือว่าเอามาทำน้ำผลไม้สกัดเย็นก็ได้ อุดมไปด้วยวิตามินซีสูง วิตามินเอ และสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเรื่องภูมิแพ้ บำรุงสายตา มีสารแคโรทีนอยด์ช่วยป้องกันมะเร็งและโรคหัวใจอีกด้วย
แปลงเคปกูสเบอร์รี่ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยลึก อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่
โครงการหลวงฟักทอง
อีกหนึ่งผลผลิตไฮไลท์ที่ใครหลายคนรัก โครงการหลวงมีฟักทองหลายชนิดให้เลือกนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลายเมนู โดยเฉพาะฟักทองญี่ปุ่น ขนาดลูกพอดีๆ เนื้อหอม หวานมัน ทำขนมอร่อย ทำกับข้าวก็ได้หลายอย่าง จะแกงเลียง แกงเผ็ด หรือทำขนมแกงบวด สังขยาฟักทอง ได้หมด มีเบต้าแคโรทีน วิตามินซี วิตามินเอ มีแคลเซียมและใยอาหารสูง แคลอรี่ต่ำเหมาะเป็นอาหารลดน้ำหนัก นอกจากนี้ยังมีฟักทองสีส้ม และฟักทองสีขาว รวมถึงฟักทองจิ๋ว ที่สามารถนำไปใช้ประดับตกแต่งได้เช่นกันไร่ฟักทอง ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหมอกจ๋าม อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่

สีม่วงมะเขือม่วง
มะเขือม่วง ซูเปอร์ฟู้ดที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ โครงการหลวงมีมะเขือม่วง 2 ชนิด คือมะเขือม่วงก้านเขียว ลักษณะลูกกลมเรียวคล้ายหยดน้ำ เนื้อแน่นนิ่ม มีก้านสีเขียว ส่วนมะเขือม่วงก้านดำ มีลักษณะผอมรี มีเนื้อกรอบแน่นกว่า กินเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ให้วิตามินบี วิตามินซี ธาตุเหล็กและแคลเซียม มีสารแอนโทไซยานิน มีสรรพคุณช่วยต้านสารอนุมูลอิสระได้มากกว่าวิตามินซีหลายเท่า ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งกระจ่างใส จะนำไปผัดกับเต้าเจี้ยว หมูสับ ใส่ใบโหระพาหอมๆ จะหั่นแว่นนำไปชุบแป้งทอดกินกับน้ำพริก หรือใช้ทำอาหารฝรั่งอย่างซุปผัก หรือ Ratatouille ก็ได้เหมือนกันองุ่นดำไร้เมล็ด
องุ่นเป็นผลไม้ให้คุณประโยชน์มากมาย องุ่นดำไร้เมล็ดโครงการหลวงมีรสชาติหอมหวาน ให้น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวที่ร่างกายต้องการนำไปใช้สร้างพลังงาน และกระตุ้นให้เกิดการฟอกเลือดได้ดี อุดมไปด้วยวิตามินบี 1 บี 2 วิตามินเอ วิตามินซี และสารต้านอนุมูลอิสระ นิยมบริโภคสดๆ หรือนำไปทำเครื่องดื่มน้ำผลไม้ ใช้ในเมนูสลัดผักสด


แปลงองุ่น ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงผาตั้ง อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย


สีแดง


สตรอว์เบอร์รี่พันธุ์พระราชทาน 80
ผลไม้เมืองหนาวที่เข้ามาอยู่ในใจคนไทยเป็นเวลานาน โดยเฉพาะพันธุ์พระราชทาน 80 ที่โครงการหลวงวิจัยและพัฒนาจนสามารถปลูกในพื้นที่สูงของเมืองไทยได้แล้วยังให้รสชาติหอมหวาน อมเปรี้ยว มีวิตามินซีสูงกว่าผลไม้อื่นๆ ป้องกันโรคหวัด ภูมิแพ้ บำรุงผิวพรรณ มีโพแทสเซียมและแมกนีเซียมสูงช่วยควบคุมระดับความดันเลือดให้ปกติ และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ลดการเสื่อมสภาพของเนื้อเยื่อและเส้นประสาท และช่วยยับยั้งสารก่อมะเร็ง


ไร่สตรอว์เบอร์รี่อ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่


มะเขือเทศ
เป็นพืชผลที่ให้คุณประโยชน์ล้นหลาม มะเขือเทศมีสารไลโคปีน ที่ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งในอวัยวะต่างๆ และมีวิตามินบี 1 บี 2 วิตามินเค วิตามินเอ และวิตามินซี และพบว่ามะเขือเทศที่ปรุงสุกผ่านความร้อนเล็กน้อยจะทำให้ได้สารไลโคปีนมากกว่าการรับประทานสด โครงการหลวงมีผลิตผลมะเขือเทศเชอร์รี่แดง และมะเขือเทศพันธุ์เนื้อ ที่สามารถนำไปทำอาหารได้หลายประเภท จะกินสดๆ แบบสลัดผัก หรือปรุงสุกทำมะเขือเทศผัดใส่ไข่เพิ่มปริมาณไลโคปีน เป็นอาหารลดน้ำหนักก็ได้ นอกจากนี้ยังไม่ผลิตภัณฑ์นำมะเขือเทศ ซอสมะเขือเทศ และมะเขือเทศอบแห้ง ไว้เป็นทางเลือกสุขภาพอีกด้วย


สีเขียว

สีเขียวในพืชผักชนิดต่างๆ นั้นแฝงไปด้วยพลังงานและคุณประโยชน์มากมาย ยิ่งเป็นผักใบเขียวเข้มๆ ก็ยิ่งมีไฟเบอร์และสารอาหารสูง ช่วยเรื่องการขับถ่าย อีกทั้งโฟเลต คลอโรฟิลด์ โปรตีน แคลเซียม ธาตุเหล็ก รวมถึงวิตามินต่างๆ และสารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะช่วยลดอัตราเสี่ยงการเกิดเบาหวานและมะเร็งบางชนิด โครงการหลวงส่งเสริมการปลูกผักฤดูหนาวในพื้นที่เกษตรกรรมทางภาคเหนือ รวมถึงการทำเกษตรอินทรีย์ เพื่อความยั่งยืนและให้ผู้บริโภคได้กินผักคุณภาพดีปลอดสารพิษ อาทิ พืชผักเมืองหนาวอย่าง ปวยเล้ง ผักกะหล่ำ ผักกาด นำมาผ่านความร้อน ผัดน้ำมันหอย หรือทำแกงจืด และผักสลัดต่างๆ ที่นิยมนำมารับประทานสดๆ


แปลงผักอินทรีย์ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่
แปลงผักสลัด ผักกะหล่ำปลีหัวใจ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงผาตั้ง อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย


สีขาว สีน้ำตาลอ่อน


พืชผักในกลุ่มนี้ส่วนมากจะพบคุณประโยชน์จากสารแซนโทน ช่วยลดอาการอักเสบ รักษาระดับน้ำตาลในเลือด และยังพบกรดไซแนปติก และอัลลิซิน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดไขมันในเลือด ช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตและโรคหลอดเลือดหัวใจได้ พบมากในพืชผักสีขาวและสีน้ำตาลอ่อนอย่าง ขึ้นฉ่าย เห็ด ลูกเดือย หรือหัวไชเท้า


องค์ความรู้การเกษตร ส่งเสริมงานหัตถกรรม สร้างความยั่งยืนให้กับชุมชน

ไม่เพียงแต่การปลูกพืชผลเพื่อกระจายสู่ผู้บริโภคทั่วทุกภาคเท่านั้น โครงการหลวงยังมีส่วนช่วยเหลือและส่งเสริมอาชีพเกษตรกรและงานหัตถกรรมให้แก่ผู้คนในชุมชนทางภาคเหนือ ได้มีรายได้ที่พอเพียงเลี้ยงครอบครัวได้ และยังลดปัญหาการทำไร่เลื่อนลอย การตัดไม้ทำลายป่า ดังจะเห็นได้จากการส่งเสริมการปลูกพืชไร่ อย่างกาแฟอาราบิก้า ในพื้นที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงผาตั้ง การส่งเสริมให้ปลูกชาแบบอินทรีย์ เพื่อนำผลผลิตมาแปรรูปเป็นชาชงประเภทต่างๆ อาทิ ชาอู่หลง ชาอู่หลงก้านอ่อน ชาเขียว ชาแดง เป็นต้นโรงผลิตชาพลังงานสะอาด ผลิตภัณฑ์ชาอินทรีย์จากโครงการหลวง
ไร่ชา 2000 ดอยอ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่

นอกจากนี้ยังมีการรวมกลุ่มจักสาน กลุ่มทอผ้าของชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง ไทลื้อ ฯลฯ ที่มูลนิธิโครงการหลวงเข้ามาช่วยส่งเสริมอาชีพและพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนในชุมชนให้เกิดการพึ่งพาตนเอง ฟื้นฟูและอนุรักษ์ภูมิปัญญาด้านงานฝีมือของชนเผ่า และรักษาสภาพแวดล้อมให้มีความอุดมสมบูรณ์ผลิตภัณฑ์จักสานและผ้าทอของชนเผ่าไทลื้อ
ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยแล้ง อ.เชียงแสน จ.เชียงรายงานฝีมือของชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง
ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงผาตั้ง อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย

ปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้ สยามพารากอนอยากเชิญชวนคุณมาเต็มอิ่มกับสีสันแห่งความสุขจากยอดดอยสู่ใจกลางเมืองในงาน Royal Project Gastronomy Festival @ Siam Paragon : Colors of Health สีสันแห่งยอดดอยสู่สุขภาพที่ดีของคนเมือง “ช้อป เต็มอิ่ม” กับผลิตภัณฑ์ซูเปอร์ฟู้ดและผลิตผลยอดนิยมจากมูลนิธิโครงการหลวง รวมไว้ที่ตลาดนัดร่วมสมัยใจกลางเมือง Royal Project Market @ Parc Paragon วันที่ 27 กุมภาพันธ์ – 8 มีนาคม 2563 และ “อร่อย เต็มอิ่ม” กับอาหารจากมูลนิธิโครงการหลวง โดยเชฟชื่อดังและร้านอาหารต่างๆ ในสยามพารากอน นำผลผลิตซูเปอร์ฟู้ดนี้มาเป็นหนึ่งในส่วนผสมหลักปรุงเป็นอาหารเมนูใหม่ ทั้งสด ทั้งอร่อยกันเต็มๆ ที่สยามพารากอนเท่านั้น ตั้งแต่วันที่ 27 กุมภาพันธ์ จนถึงวันที่ 31 มีนาคม 2563